Cách lập bài vị thần tài tốt theo phong thủy

Cách lập bài vị thần tài là thông tin quan trọng để hỗ trợ đón tài lộc và may mắn vào nhà. Bàn thờ gia tiên hay bàn thờ thần tài, thổ địa đều cần phải được lập và đặt ở đúng hướng, đúng nơi, đảm bảo hợp về phong thủy. Cùng theo dõi bài viết sau để có thêm những kiến thức về cách lập bàn thờ đúng cách nhé!

Bàn thờ Thần Tài gồm những gì?

Bàn thờ thần tài bàn cần bố trí cả những vật dụng sau: khám thờ bằng Gỗ, tượng 2 ông Thần Tài và Thổ Địa, Bài vị, 1 bát hương, 3 nậm đựng gạo – muối – nước, khay gồm 5 chén, mâm hồng và lọ hoa.

Bên cạnh đó, nhiều gia chủ cũng trang trí thêm các tượng phong thủy trên ban thờ để thu hút thêm nhiều vận khí tốt. Bạn có thể chọn các vật phẩm phong thủy như: tượng Long Quy – Rùa đầu rồng, Cóc Thiềm Thừ, Tỳ hưu, Dây Ngũ Phúc Hoa Mai, 5 đồng hoa mai, Cốt thất bảo..

Bàn thờ ông Thần tài
Bàn thờ ông Thần tài

Cách lập bàn thờ Thần Tài đúng phong thủy

Chọn đúng ngày mua bàn thờ

Việc mua bàn thờ cũng được nhiều người cẩn trọng xem ngày. Điều này có cần thiết hay không? Theo quan niệm tâm linh thì mua bàn thờ ngày tốt sẽ mang lại nhiều tài lộc và vận may hơn. Người Việt ta có câu “đầu xuôi đuôi lọt” vì thế ngày mua bộ bàn thờ Thần tài đẹp, vào ngày hoàng đạo sẽ giúp cho mọi mong cầu của gia đình sẽ sớm thành hiện thực. Để chọn được ngày đẹp thì gia chủ nên xem ngày hợp với tuổi và mệnh của mình.

Có một điều kiêng kỵ mà bạn nên đặc biệt tránh đó là không sử dụng ban thờ Thần tài đã cũ, của nhà khác, địa điểm kinh doanh khác đem về thờ cúng tại nhà hoặc cửa hàng kinh doanh của mình.

Chọn đúng vị trí – hướng đặt bài vị Thần Tài

Sau khi đã chọn được ngày mua ban thần tài và rước về nhà thì bạn cần xem xét vị trí đặt ban. Và tất nhiên là bạn nên đặt đúng hướng để tránh gặp các vấn đề không may về sức khỏe, gia đạo và cả tiền tài. Vị trí đặt ban thờ Thần tài được nhiều người áp dụng chính là đặt gần, hoặc đối diện với cửa chính. Bàn thờ đặt theo hướng 2 cung là Tài Lộc và Quý Nhân.

hướng đặt bàn thờ Thần Tài
Bàn thờ Thần tài và ông địa thường đặt ở vị trí đối diện cửa chính ra vào

Lập bài vị Thần Tài cần lưu ý những gì? 

 • Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở nơi tối, ẩm thấp, nơi có nhiều bụi bẩn và không được dọn dẹp sạch sẽ. Tránh xa các khu vực như nhà vệ sinh, nhà tắm, khu vực chăn nuôi gia súc gia cầm.
 • Đặt bàn thờ Thần tài ở nơi vững chắc, trang nghiêm và kê vào góc tường.
 • Tránh đặt bàn thờ ở những nơi không cố định hay những vị trí động như cầu thang.
 • Tránh đặt bàn thờ Thần tài ở nơi có cạnh góc nhọn bởi đây là những chỗ được cho là chứa nhiều sát khí.

Bài trí bàn thờ Thần tài

Lập bài vị bàn thờ cũng cần phải chú ý đến cách sắp xếp các vật phẩm sao cho đúng chỗ và đúng cách.

Bàn thờ được bố trí theo nguyên tắc trong cao ngoài thấp và ông Thần Tài Thổ Địa chính là vị trí cao nhất. Tiếp đó sẽ là vị trí của các vật phẩm thấp dần và dần tiến ra ở phía ngoài.Bạn có thể dán trên vách bàn thờ một tấm bài vị. Sau đó đặt tượng ông Thần Tài bên trái và Thổ Địa hướng từ ngoài vào.

 • Tượng Thần tài – Thổ địa: thường được làm bằng sứ, đặt tượng Thần tài bên trái, tượng Thổ địa bên phải.
 • Tượng Phật Di Lặc: chuyên quản lý và ngăn chặn các vị thần làm những điều sai trái, không đúng với luân thường đạo lý.
 • Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy: tượng trưng cho cuộc sống no đủ, êm ấm, chú ý mỗi năm phải thay những hũ này một lần
 • Bát nhang: được đặt giữa bàn thờ, chú ý nghiêm cấm không được xê dịch, di chuyển.
 • Lọ hoa tươi: được đặt bên phải bàn thờ, các loại hoa thường được sử dụng: hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền…
 • Quả tươi: mâm/đĩa ngũ quả, tức là đĩa hoa quả có 5 loại quả,
 • Bạn đặt lọ hoa và mâm quả theo nguyên lý Đông Bình Tây Quả. Bạn nên chọn cúng những loại ngũ quả và hoa thì ưu tiên hoa hồng, hoa cúc và hoa đồng tiền,…
 • 5 chén nước xếp hình chữ thập: tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành.
 • 5 củ tỏi: đây được hiểu chính là xua đuổi ma quỷ.
 • Tượng Ông Cóc: đặt bên trái bàn thờ với ý nghĩa đón sinh khí, tài lộc
 • Cuối cùng bạn đặt một bát nước và trải thêm những cánh hoa hồng trên mặt đất ở phía ngoài cùng mang ý nghĩa giữ cho tiền bạc không bị trôi đi.

Đồ lễ cúng lập bài vị Thần tài

Đồ cúng bạn có thể chọn mua theo phong tục của gia đình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những món đồ lễ cúng sau: 

10 bông hồng vàng, đĩa xôi, con gà trống luộc, cá lóc nướng, 1 đĩa ngũ quả và 5 quả cau 5 lá trầu, 5 củ tỏi, 1 chum rượu nhỏ, 1 bao thuốc lá mở nắp và rút ra một điếu, 1 bộ quần áo mũ thần linh 1 ông ngựa đỏ to, 5 ông ngựa nhỏ, 5 mũ ngũ phương long mạch, 5 bộ quần áo với 5 màu được xếp theo thứ tự từ trái qua phải là trắng tím vàng đỏ xanh, 5 bó hương và 10 lễ tiền vàng lá, tiền thần tài, 1000 vàng đại thiếc.

lập bài vị thần tài
Đồ cúng bạn có thể chọn mua theo phong tục của gia đình hoặc dâng đồ lễ cúng truyền thống

Văn khấn lập bài vị Thần tài

Văn khấn này bạn phải điền rõ thông tin họ tên gia chủ, vợ chồng hoặc gia quyến. Sau đó đọc chú đại bi 3 lần để tăng thêm sự thành tâm và linh thiêng.

“Nam mô A Di đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy 3 cái).

– Con Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con tên là: ………………Tuổi:…………………..

Ngụ tại địa chỉ: ………………………………………………..

Hôm nay, là ngày … … tháng ……. Năm ……………… (theo âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài, Thổ Địa thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con: an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm (Đoạn này tùy ý gia chủ mong muốn điều gì thì vái xin điều đó).

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy 3 cái)”

Cách lập bài vị thần tài cũng như bài văn khấn bái bạn nên chú ý để đảm bảo cho đúng. Đồng thời bạn nên chọn mua kích cỡ của bàn thờ Thần tài và Thổ Địa cân đối với địa điểm, vị trí. Không nên chọn bàn thờ quá lớn hoặc quá nhỏ so với diện tích không gian thờ cúng.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 1800 1095