Ông Thần Tài là ai? Có bao nhiêu vị Thần Tài?

Ông Thần Tài là vị thần rất quen thuộc được nhiều gia đình thờ cúng. Đặc biệt tại các cửa hàng kinh doanh hay trong nhiều lễ hội bạn sẽ thấy sự xuất hiện của bài vị thần Tài. Vậy Ông Thần Tài là ai? Tại sao lại được nhiều người thờ cúng như vậy? 

Thần Tài là ai?

Ông Thần Tài là một vị thần quan trọng trong tín ngưỡng tâm linh và văn hóa của người dân Việt và nhiều nước Phương Đông. Vị thần này xuất hiện với hình ảnh rất hiền từ. Ông có  râu tóc bạc phơ như một vị tiên, ngồi trên ghế trên tay cầm thỏi vàng lớn. Ông là biểu tượng của vị thần ban tài ban lộc cho gia đình để mọi người làm ăn thuận lợi, công việc “thuận buồm xuôi gió”, buôn may bán đắt. 

Ông Thần Tài
Ông Thần Tài với bộ râu tóc bạc phơ khuôn mặt hiền từ, phúc hậu

Sự tích ông Thần Tài

Theo truyền thuyết Trung Hoa cổ đại thì Thần Tài là nhân vật lịch sử Phạm Lãi, ông là một trung thần của Việt Vương Câu Tiễn. Ông là một trong những vị thần hết lòng phò tá vua Việt Vương trong cơn hoạn nạn.

Sau khi phò tá vua dẹp yên nước nhà, Phạm Lãi đã cùng người yêu là Tây Thi bỏ chốn quan trường về ở ẩn. Từ đó, Phạm Lãi trở thành một nhà thương buôn thành đạt và giàu có nổi tiếng nên được người đời gọi là Đào Công và được tôn là Thần Tài.

Từ đó, người dân cứ mùng 10 Tết lại thờ cúng ông để cầu mong cả năm sung túc tiền tài đầy nhà.

Theo truyền thuyết khác thì Thần Tài là vị Thần cai quản tiền bạc, tài lộc trên thiên đình bị “rơi” xuống trần gian vì một lần lỡ say rượu. Thần Tài xuống trần gian và mang may mắn cho những gia đình thần đã từng đến. Khi Thần Tài bay về trời vào ngày mùng 10, dân gian lấy ngày này làm ngày vía Thần Tài và tin tưởng rằng, mua vàng sẽ gặp nhiều phúc lộc, sung túc suốt cả năm.

Có bao nhiêu vị Thần Tài?

Ở Việt Nam có 2 vị Thần Tài phổ biến gồm: 

Văn Thần Tài

Văn Thần Tài gồm hai vị Bạch tinh quân và Lộc tinh quân thường. 2 vị Thần tài này giúp trông coi tiền của cho gia chủ. Vị thần có mái tóc dài, mặt trắng, toát nên khí chất hùng dũng chính là Bạch tinh quân. Vị còn lại là Lộc tinh quân. 2 vị thần này mang đến ý nghĩa cho tiền tài, cho sự nghiệp thăng tiến. 

Võ Thần Tài

Vị thần tài này có gương mặt sạm đen và bộ râu dài, nổi bật với hình ảnh mặc chiến bào, cưới hỗ, đầu đội mũ vàng. Vị thần này thường được gọi với cái tên Triệu Công Minh, ngoài ra còn có vị thần tài khác tên gọi là Quan Công hoặc Quan Đế. 

Tại sao cần phải thờ Thần Tài?

Văn hóa thờ cúng và tín ngưỡng của người dân Việt đã gắn liền bao đời nay. Thờ Thần Tài trong nhà, trong cửa hàng với mong muốn vị thần này sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và làm ăn buôn bán suôn sẻ thuận lợi. Đồng thời ông còn giúp gia chủ tổng cọi đất đai, giữ tiền bạc không bị thất thoát.

Thần Tài khác Ông Địa thế nào?

Ban thần tài và ông địa( Thổ Công) thường được đặt khác nhau. Trong đó vị trí ông địa và Thần tài đặt song song nhau để 2 vị thần này giúp gia đình bạn trông coi đất đai và tiền tài. Vậy 2 vị thần này khác nhau như thế nào? Bạn hãy xem hình ảnh dưới đây để nhìn chi tiết sự khác nhau giữa Thần tài và thổ địa. 

Thần Tài(ở phía bên trái) với vẻ mặt phúc hậu, nụ cười ấm áp và trang phục là áo gấm ngọc ngà, bộ râu và tóc dài bạc phơ, trên tay cầm những thỏi vàng. Trong khi đó, ông Địa thì nụ cười hả hê, dáng ngồi thoải mái vắt chân lên trong tư thế canh giữ đất. Ông địa có bộ râu ngắn màu đen, ăn mặc dân giã hở chiếc bụng phệ, trên tay cầm chiếc quạt nan.

ông Thần tài
Ông Thần Tài và ông Địa

Cách đặt bàn thờ Thần Tài

Về vị trí cũng như cách đặt bàn thờ ông Thần tài cũng có nhiều điểm khác biệt. Bàn thờ ông Thần Tài sẽ được đặt ở trước nhà hay khu vực ngay cửa ra vào. Nên đặt bàn thờ ở nơi nhiều người qua lại để thu hút tiền bạc và vận may vào trong nhà hay cửa hàng. Vị trí đặt bàn thờ ở góc nhà và kê sát vào tường, bàn thờ đặt ở dưới đất. Ưu tiên đặt ở những nơi thoáng đãng, có đủ ánh sáng. Đồng thời lắp đặt thêm các loại đèn trang trí thể hiện nét linh thiêng và tôn nghiêm. 

Nếu nhà bạn đang có ban bàn thờ Thần Tài bạn hãy xem lại xem đã kê đúng cách chưa nhé!

Bàn thờ thần tài
Bàn thờ thần tài, ông địa

Cách cúng Thần Tài, Thổ Địa

Bạn tiến hành lễ cúng vào khung giờ 6 đến 7 giờ sáng và 6 đến 7 giờ tối, trước khi cúng cần vệ sinh, lau dọn ban thờ Thần Tài Thổ Địa, thay nước, sắm sửa lễ vật rồi sau đó thắp 3 nén nhang và cuối cùng là đọc bài văn khấn Thần Tài Thổ Địa.

Ý nghĩa ngày Vía Thần Tài

Mùng 10 tháng giêng là ngày vía thần tài. Mỗi năm cứ đến ngày này, mọi người đổ xô đi mua vàng lấy vía may. Bạn có thể chỉ cần mua 1 chỉ vàng để đổi vía, để thần tài phù hộ cho gia đình làm ăn phát đạt, tiền tài phấp phới. 

Trong ngày thần tài, Chủ nhật, 25/2/2018, là ngày Mậu Tý, tháng Giáp Dần, tiết Vũ Thủy. Ngày Thần Tài là ngày Thanh Long Hoàng Đạo.

Các giờ Hoàng Đạo nên đi mua vàng cầu may: Tý (23h – 1h), Sửu (1h – 3h), Mão (5h – 7h), Ngọ (11h – 13h), Thân (15h – 17h), Dậu (17h – 19h).

Hướng xuất hành trong ngày Thần Tài:

– Tài thần: Bắc

– Hỷ thân: Đông Nam

Ngày vía Thần Tài
Ngày vía Thần Tài mọi người đổ xô đi mua vàng lấy may

Cúng vía Thần Tài cần chuẩn bị những gì?

Vào ngày vía thần tài, các gia đình thường cúng heo quay, cua biển và những nải chuối chín vàng. Tương truyền đây cũng là những món ăn khoái khẩu của vị thần Tài. Thường thì cúng vía thần tài sẽ diễn ra tại nhà, tại cửa hàng kinh doanh chứ không cúng ở đình ở chùa. 

Ông Thần Tài là một trong những vị thần được yêu thích. Đây là vị thần tài mang đến thịnh vượng và tài lộc cho gia chủ. Nếu gia đình bạn làm ăn kinh doanh thì hãy lập ban thờ để thờ cúng ông thần tài nhé!

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 1800 1095