Những nguyên tắc trong phong thủy nhà ở và những điều cần tránh

Phong thủy nhà ở là vấn đề đang được rất nhiều gia chủ đang xây dựng nhà cửa quan tâm. Bởi nó ảnh hưởng đến vận may, tài lộc, sức khỏe cho cả gia đình. Đừng bỏ lỡ bài viết này của Thế Giới Sofa để biết được những nguyên tắc trong phong thủy nhà ở để tránh những rủi ro không đáng có. 

Các khái niệm liên quan đến phong thủy nhà ở

Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy là một phạm trù khoa học bắt nguồn từ Trung Quốc. Phong là gió, thủy là nước và phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu về sự ảnh hưởng của hướng khí, hướng gió, mạch nước đến đời sống của con người.

Có thể nói, phong thuỷ là sự kết hợp của nhiều yếu tố về các quy luật tác động của thiên nhiên, môi trường, không gian, mạch nước và vị trí đất đến đời sống của con người. Việc áp dụng phong thủy vào trong xây dựng nhà ở để tăng vượng khí cho ngôi nhà, mang đến nhiều sức khỏe, tài vượng,… cho cả gia đình.  

Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu về sự ảnh hưởng của hướng khí, hướng gió, mạch nước đến đời sống của con người.
Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu về sự ảnh hưởng của hướng khí, hướng gió, mạch nước đến đời sống của con người.

Nhà ở hợp phong thủy là gì?

Nhà ở hợp phong thủy là ngôi nhà có đầy đủ các yếu tố mang tính chất thuận lợi như: địa hình đất đẹp, phương vị tốt, hướng gió và phải có sự thông thoáng. 

Nếu có đầy đủ các yếu tố trên sẽ mang đến cho gia chủ nhiều điều tốt đẹp, công việc làm ăn thuận lợi, sức khoẻ dồi dào.

Tàng phong tụ khí là gì?

Đối với phong thủy, chọn đất xây nhà cần tìm nơi thoáng khí, không có gió thổi mạnh bởi theo quan niệm phong thủy, gió thổi quá mạnh sẽ khiến tài lộc không tích tụ lại được trong ngôi nhà. 

Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, nên sắp xếp đồ đạc gọn gàng để giữ ngôi nhà luôn thông thoáng. Còn nếu ngôi nhà có diện tích rộng, bạn cần sắp xếp đồ đạc hợp lý sao cho gió thổi một mạch từ trước ra sau. Nên bày trí đồ đạc trong nhà sao cho các luồng khí tập trung tại chính trung tâm của căn nhà. 

Các nguyên tắc trong phong thủy nhà ở

Các gia chủ cần tuân thủ theo các nguyên tắc trong phong thủy nhà ở sẽ giúp mang lại vận khí tốt, đẩy lùi bệnh tật và những điều không may mắn.

Nhà tọa hướng vượng

Trong phong thủy, nhà tọa hướng vượng, hợp với cung mệnh và tuổi của gia chủ thì gia đạo được bình an, tài lộc dồi dào. Còn ngược lại, nếu gia chủ chọn phải hướng xấu thì mọi công việc, sức khỏe, tài vận đều bị ảnh hưởng và không gặp nhiều thuận lợi.

Để chọn được hướng nhà phong thủy theo tuổi, theo mệnh, bạn cần làm theo bước sau:

Bước 1: Tính số thành theo năm sinh. 

Để biết số thành của mình là bao nhiêu, bạn lấy các chữ số của năm sinh chia cho 9. Số dư sau khi chia là số thành. Nếu bạn chia hết cho 9 thì số thành (số dư) là 9.

Bước 2: Tra theo số thành, giới tính để biết bản mệnh theo bát quái của mình là gì. Các bạn có thể tham khảo bảng bản mệnh theo bát quái để làm căn cứ tra cứu:

Số thànhQuái mệnh
NamNữ
1KhảmCấn
2LyCàn
3CấnĐoài
4ĐoàiCấn
5CànLy
6KhônKhảm
7TốnKhôn
8ChấnChấn
9KhônTốn

Bước 3: Tra bảng bản mệnh. 

Sau khi biết bản mệnh của mình, bạn cần tra tiếp bảng bản mệnh để biết mình thuộc nhóm Đông Tứ Mệnh hay Tây Tứ Mệnh.

Đông Tứ MệnhTây Tứ Mệnh
KhảmĐoài
LyKhôn
ChấnCàn
TốnCấn

Bước 4: Chọn hướng nhà

Căn cứ vào bản mệnh, bạn chọn hướng nhà phù hợp để gặp nhiều vận may, thuận lợi và tốt cho sức khỏe.

 • Nếu bản mệnh thuộc Đông Tứ Mệnh, thì chọn hướng Đông Tứ Trạch như Bắc, Nam, Đông, Đông Nam.
 • Nếu bản mệnh thuộc Tây Tứ Mệnh, thì chọn hướng Tây Tứ Trạch như Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.
Nhà tọa hướng vượng
Nhà tọa hướng vượng

Cửa chính không bị phạm

Cửa chính là nơi mọi người trong nhà thường xuyên đi lại. Đây cũng là nơi đón sinh khí, tài lộc và là nơi bảo vệ ngôi nhà, nên bạn cần đặt cửa chính ở cung Sinh Khí, Diên Niên để đón vượng khí.

Trong quá trình bố trí cửa chính, bạn cần tránh những điều sau:

 • Tránh cửa trước và cửa sau đối diện nhau: Vì sẽ dễ làm cho tài lộc thoát ra ngoài.
 • Tránh đặt cửa chính nhìn về phía bếp: Vị trí này sẽ dẫn đến tiêu hao tiền bạc, của cải trong nhà.
 • Tránh đặt cửa ra vào gần nhà vệ sinh: Vì nhà vệ sinh sẽ không đem lại nguồn năng lượng tốt cho căn nhà.
 • Không đặt gương trước cửa chính: Nó sẽ cản trở nguồn năng lượng tốt đi vào ngôi nhà.

Sắp xếp đồ nội thất hợp phong thủy

Việc bố trí, sắp xếp đồ đạc trong các phòng là yếu tố cần lưu ý trong phong thủy nhà ở. 

Đối với phòng khách:

 • Đồ đạc cần được sắp xếp gọn gàng, hợp lý. Đảm bảo sự thông thoáng tầm nhìn và đón được ánh sáng tự nhiên. Việc sắp xếp sẽ đảm bảo được khí tốt có thể tụ lại ở trung tâm phòng khách.
 • Trong phòng khách, bạn nên bố trí 1 bộ sofa và ghế dài sofa hướng ra lối vào nhà để đón khách. Đây là hướng quý nhân giúp đỡ cho gia chủ khi cần.
 • Không nên bày trí đồ đạc quá sơ sài hay quá nhiều sẽ gây bừa bộn.

Đối với phòng bếp:

 • Nhà bếp và phòng ăn cần được bố trí liền nhau. Bàn ghế ăn cần đặt ở giữa nhà để tạo ra sự thuận tiện trong quá trình di chuyển và tích tụ khí tốt tại trung tâm.
 • Không nên để bếp đối diện với đầu vòi nước, ngược với cửa ra vào, gần tủ lạnh và phòng ngủ.

Đối với phòng ngủ:

 • Bạn nên đặt phòng ngủ sát tường và theo hướng tốt.
 • Không nên đặt giường gần sát cửa sổ hay chân giường quay ra hướng cửa phòng để tránh khí quá mạnh.
 • Tránh đặt gương đối diện giường ngủ.

Đối với phòng tắm: 

 • Không nên đặt phòng tắm đối diện với phòng bếp.
 • Trong phòng chỉ nên để những đồ dùng thật cần thiết để tạo sự tiện nghi, thoáng mát.

Đối với phòng vệ sinh:

 • Cũng giống như phòng tắm, phòng vệ sinh không nên đặt đối diện phòng bếp và sử dụng một ít đồ đạc.
 • Cửa phòng vệ sinh và nắp bồn cầu không sử dụng phải luôn được đóng lại.

Cách xem phong thủy đơn giản tại nhà

Nhìn vào các nguyên tắc ở trên, bạn có thể dễ dàng xem phong thủy dễ dàng tại nhà nếu làm theo hướng dẫn dưới đây.

Quan sát hướng nhìn ngôi nhà

Đầu tiên, bạn cần đứng trước cửa nhà và quan sát xem đối diện cửa nhà có bị vướng vật gì không? Chẳng hạn như cột điện, cây cối, tháp nhọn nhà thờ,… Nhà có nằm ở ngã ba đường không? Vì ngã ba đường hay vật nhọn đâm thẳng vào cửa chính là điều tối kỵ, mang tính sát khí cao cần hoá giải. 

Nếu không may nhà của bạn rơi vào những vị trí này, thì chỉ cần đặt một chiếc gương hướng ra ngoài đường để hóa giải những điều xấu. Hay bạn có thể treo gương bát quái để chống lại những điều không tốt lành.

Sử dụng la bàn kiểm tra hướng nhà

Sau khi quan sát xong hướng ngôi nhà, bạn cần  sử dụng một chiếc la bàn để xác định hướng nhà. Kim chỉ của la bàn sẽ cho bạn biết ngôi nhà của mình nằm ở hướng nào.

Sau đó, bạn xem hướng này có hợp với cung mệnh của gia chủ hay không. Nếu hướng hợp, ngôi nhà sẽ mang đến nhiều may mắn và thuận lợi.

Sử dụng la bàn kiểm tra hướng nhà
Sử dụng la bàn kiểm tra hướng nhà

Quan sát các lối đi vào nhà

Tiếp đến, bạn cần quan sát lối đi vào cửa chính và cửa sau xem có vật gì cản trở không. Bạn nên thiết kế cửa ra vào rộng rãi, thoáng mát mà không bị vướng víu bất kỳ vật cản nào. Lối đi thông thoáng sẽ giúp luồng khí từ bên ngoài vào lưu thông khắp căn nhà và tụ họp lại. Điều này sẽ mang tới vận khí tốt cho gia chủ.

Còn nếu ngôi nhà nằm ở chỗ vắng vẻ, có gió thổi quá mạnh thì bạn nên làm hàng rào và trồng thêm cây cối. Điều này sẽ giúp điều tiết lượng gió, giúp nguồn khí tốt tụ lại trong ngôi nhà.

Xem xét phương vị trong bát quái 

Bát quái có 8 phương vị tượng trưng cho tiền tài, danh lợi, hôn nhân gia đình, con cái, tri thức, công việc, quý nhân. Từ đó căn cứ vào mong muốn của bản thân và 8 phương vị này, bạn có thể sắp xếp đồ đạc trong nhà tương ứng.

Xem phong thủy trước cửa nhà

Cửa nhà là nơi đón toàn bộ vận khí tới nên bạn cần đảm bảo phong thủy trước cửa nhà để mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình. Để xem phong thủy trước cửa nhà, bạn cần chú ý tới những điều sau:

 • Quan sát xem trước cửa nhà có mùi khó chịu hay nhiều rác không. Vì rác và mùi hôi sẽ mang đến nguồn năng lượng xấu cho căn nhà. Nếu có bạn cần dọn dẹp và tẩy rửa.
 • Kiểm tra xem trước cửa nhà có cây cổ thụ to và tán rộng không. Bởi theo phong thủy, cây to mọc trước nhà sẽ chắn ngang và gây cản ánh sáng, gió, luồng khí tốt vào nhà. Làm cho căn nhà luôn chìm trong bầu không khí u ám, ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc của mọi thành viên trong gia đình. Các bạn có thể tỉa bớt cành lá hoặc chặt bỏ cây để hóa giải. 
 • Có bị gương đối diện chiếu thẳng vào cửa nhà không: Gương chiếu vào cửa nhà sẽ làm tài vận suy hao nên trong trường hợp này, bạn tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia phong thủy để hóa giải.

Phong thủy phòng khách

Phòng khách là nơi tiếp khách, sinh hoạt chung của mọi thành viên và cũng là nơi hội tụ vận khí. Vì thế, yếu tố phong thủy trong phòng khách càng được chú trọng.

Màu sắc phong thuỷ phòng khách

Để giúp cho gia chủ thu hút được nhiều tài lộc và may mắn trong công việc, cuộc sống thì cần chọn màu sắc phòng khách hợp với Ngũ hành:

Mệnh gia chủMàu tương hợpMàu tương sinh
KimTrắng, xám, ghi, bạcVàng đất, nâu
MộcXanh láXanh dương, đen
ThủyXanh dương, đenTrắng, xám, ghi, bạc
HỏaĐỏ, hồng, tím, camXanh lá
ThổVàng đất, nâuĐỏ, hồng, cam

Cùng với quy luật Ngũ hành, bạn cũng nên chọn màu sắc cho phòng khách thật hài hòa, để đảm bảo tính thẩm mỹ. Tránh sử dụng những màu sắc quá đối lập làm cho căn phòng trở nên ngột ngạt và sinh ra năng lượng xấu.

Chọn hướng tài vị cho phòng khách

Theo các chuyên gia phong thủy, bạn nên đặt phòng khách theo hướng tài vị để mang tới nhiều vận tốt cho gia chủ. Nếu xác định được vị trí chiêu tài này, bạn cần lấy trung tâm là cửa chính, vẽ một góc 45 độ và đây chính là vị trí chiêu tài.

Ở vị trí chiêu tài, các bạn nên bố trí vật phẩm phong thủy như tượng thần tài, cây phong thủy, đá bản mệnh,… để thúc đẩy vượng khí. Tránh đặt những đồ vật bằng kim loại hay đặt cửa sổ ở vị trí này sẽ dễ làm thất thoát tài lộc.

Cây phong thủy cho phòng khách

Trong phòng khách, bạn nên trang trí bằng một số cây phong thủy như cây kim tiền, cây phát tài, cây kim ngân, cây ngũ gia bì… để giúp điều hòa không khí cũng như tốt cho phong thủy. Nhất là cây kim tiền rất được rất nhiều gia chủ lựa chọn vì nó mang lại tài lộc tốt.

Lưu ý khi bố trí phòng khách

Khi thiết kế phòng khách, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Nên có một lối đi lệch từ cửa chính vào phòng khách, sẽ tránh được sát khí từ bên ngoài xông thẳng vào nhà.
 • Phòng khách luôn phải được gọn gàng, sạch sẽ, tránh u ám, ẩm thấp.
 • Kiểm tra sàn phòng khách xem có bằng phẳng không, tránh để tình trạng lồi lõm.
 • Sử dụng các vật trang trí hình tròn cho phòng khách sẽ tốt hơn những hình khác.
 • Trang trí thêm những bức tranh màu sắc để phòng khách sinh động hơn.
 • Trang trí thêm nhiều cây xanh trong phòng khách để tăng tài lộc.
Phong thủy phòng khách
Phong thủy phòng khách

Phong thủy phòng bếp

Phòng bếp là nơi cả gia đình cùng nhau quây quần, sum họp trong bữa ăn. Trong phòng thủy, đây cũng là nơi tích tụ nhiều tài lộc.

Hướng bếp hợp phong thuỷ

Bếp thuộc hành Thủy và Hỏa nên các hướng làm bếp là hướng Đông, Đông Nam thuộc hành Mộc là phù hợp nhất. Do Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Mộc ở giữa để cân bằng Hỏa và Thủy vốn khắc nhau nên Thủy, Mộc, Hỏa là ba hành tương trợ lẫn nhau.

Không nên đặt hướng bếp ở hướng Nam, vì đây là hướng thuộc hành Hỏa. Nếu lửa lại thêm lửa sẽ dễ xảy ra hỏa hoạn, sinh ra năng lượng xấu, làm ảnh hưởng đến vận khí gia đình.

Vị trí bếp trong phong thuỷ

Ngoài hướng bếp, bạn cũng cần quan tâm đến vị trí đặt bếp nấu. Một số điều cần lưu ý khi đặt hướng bếp mà gia chủ nên tránh: 

 • Không nên đặt bếp nấu ở giữa phòng bếp, giữa phòng khách, trước cửa sổ. Vì bếp tượng trưng cho hơi ấm, sự gắn kết của gia đình. Đặt bếp ở các vị trí này sẽ không có chỗ tựa, tạo cảm giác chênh vênh.
 • Không đặt bếp dưới xà ngang. Vì theo quan niệm dân gian, đặt bếp ở vị trí này sẽ đè nén tài vận, sự may mắn của cả gia đình.

Bố trí không gian bếp hợp phong thuỷ

Khi thiết kế phòng bếp, bạn cần bố trí không gian thoáng đãng, có nhiều ánh sáng tự nhiên. Bởi ánh nắng mặt trời sẽ sản sinh ra nặng lượng tốt, giúp cuốn đi những điều xấu cho căn bếp. Không nên thiết kế bếp quá kín dễ tạo âm khí, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mọi người. Nếu cảm thấy bếp quá bí, bạn nên khắc phục bằng cách lắp thêm máy hút mùi hay quạt thông gió.

Một số lưu ý khi thiết kế phòng bếp

 • Bếp không được đặt ở không gian giữa căn nhà, vì đây là vị trí trung tâm của ngôi nhà. Cần đảm bảo sự yên tĩnh, thông thoáng và không ám mùi thức ăn.
 • Nếu vị trí nấu quay lưng ra cửa, bạn cần bố trí lại sao cho vừa có thể nấu ăn vừa nhìn thấy cửa.
 • Bếp không nên đặt đối diện hay chung tường với tường nhà vệ sinh.
 • Kiểm tra xem bếp ga có đặt gần tủ lạnh hay không, nếu gần phải nhanh chóng di chuyển 2 vật xa nhau.
Phong thủy phòng bếp
Phong thủy phòng bếp

Phong thủy trong phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi riêng tư của mọi người, nên nó cần được thiết kế thoải mái và tiện nghi. 

Kê hướng giường ngủ hợp phong thủy

Giường ngủ để đúng vị trí và hướng sẽ giúp cho gia chủ có ngủ ngon và sâu giấc hơn. Nên kê giường dựa vào hai bức tường đối diện cửa hoặc lệch với cửa, vì nó không chỉ tốt cho giấc ngủ mà còn mang đến thêm tài lộc, vận khí tốt.

Vị trí tốt nhất nên kê giường là theo hướng Đại Cát. Khi kê giường, bạn cũng cần tránh những vị trí dưới đây:

 • Không kê giường đối diện góc nhọn.
 • Không kê giường dưới thanh xà ngang, dưới chân cầu thang.
 • Không để gương chiếu thẳng vào giường
 • Tránh để giường ở nơi có nhiều đồ đạc lộn xộn, gần cửa sổ.

Cách bố trí gương hợp phong thủy trong phòng ngủ

Khi để gương trong phòng ngủ, bạn không nên đặt đối diện giường ngủ sẽ ảnh hưởng đến vận khí, sức khỏe người ngủ, dễ làm suy nhược thần kinh. Bởi gương được làm từ bạc, có thể tạo ra năng lượng âm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. 

Lưu ý khi bố trí nội thất phòng ngủ

 • Phòng ngủ không được đặt gần bếp, vì bếp sẽ sinh ra nhiều khí độc trong quá trình nấu nướng. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe và giấc ngủ của các thành viên trong gia đình. 
 • Không nên dùng màu quá nóng hay quá tối cho trang trí phòng ngủ.
 • Tránh dùng đồ nội thất làm từ kim loại vì những đồ này sẽ tạo cảm giác lạnh lẽo, khó ngủ.
Phong thủy trong phòng ngủ
Phong thủy trong phòng ngủ

Phong thủy cho phòng thờ

Phòng thờ hay bàn thờ là nơi linh thiêng và trang trọng nhất trong ngôi nhà. Do đó, cần bố trí bàn thờ hợp phong thủy để mang đến nhiều tài lộc và may mắn cho gia đình.

Vị trí, hướng đặt bàn thờ

Bàn thờ mang tính âm và hướng nội nên cần đặt bàn thờ ở hướng Bắc (hướng dương) để hài hòa âm dương. Chọn hướng bàn thờ cũng cần hợp với mệnh gia chủ, đó là các hướng Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị. Bố trí bàn thờ ở các hướng này sẽ mang tới sức khỏe, tài lộc, may mắn cho gia đình.

Một số lưu ý khi đặt bàn thờ

 • Cần đặt bàn thờ ở vị trí trang trọng, cao ráo, thoáng đãng và dựa vào tường để mang lại cảm giác vững chắc.
 • Không nên đặt bàn thờ đối diện trực tiếp với cửa. Còn trong trường hợp đối diện với cửa, bạn có thể dùng màn che hoặc bình phong.
 • Tránh để bàn thờ ở trên hay dưới nhà vệ sinh, gần phòng trẻ em. Đây là những nơi không tốt, ồn ào, làm mất đi sự linh thiêng và tôn nghiêm của gian thờ cúng.
Phong thủy cho phòng thờ
Phong thủy cho phòng thờ

Nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi tắm giặt, rửa ráy của các thành viên trong gia đình nên sẽ chứa nhiều uế khí. Vì vậy, khi thiết kế nhà vệ sinh bạn cần chú ý đến phong thủy để không ảnh hưởng đến không gian khác. 

 • Nên đặt nhà vệ sinh “tọa hung hướng cát” (đặt vào vị trí trí xấu và quay về hướng tốt)
 • Nhà vệ sinh không được đặt ở trung tâm ngôi nhà để tránh các khí ẩm, hôi trong nhà vệ sinh phát tán ra khắp căn nhà, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người.
 • Không thiết kế cửa nhà vệ sinh thẳng hàng với cửa chính, cửa phòng ngủ và cửa bếp. Bởi mọi uế khí từ phòng vệ sinh có thể gây ảnh hưởng đến mọi người ở các không gian này trong gia đình. 

Trên đây là những thông tin về phong thủy nhà ở cách xem phong thủy đơn giản tại nhà. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong sắp xếp, bố trì đồ đạc hợp phong thủy. Nếu bạn đang phân vân chưa biết chọn món đồ nội thất nào cho nhà của mình, hãy liên hệ ngay với Thế Giới Sofa để được tư vấn miễn phí nhé.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 1800 1095