Cách bố trí sofa phòng khách hợp phong thủy đón tài lộc

Sofa phòng khách là sản phẩm nội thất không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Ngoài việc đảm bảo chức năng thư giãn nghỉ ngơi và nâng cao vẻ đẹp cho không gian sống, sofa còn mang ý nghĩa phong thủy. Để giúp cân bằng vận khí, thu hút tài lộc cho gia chủ, việc sắp xếp và bài trí nội thất cần tuân theo những quy luật nhất định. Đặc biệt là 8 nguyên tắc bố trí sofa dưới đây bạn nhất định phải tuân thủ!

Bố trí sofa phòng khách ở hướng tốt

Không chỉ chọn hướng nhà hướng phòng khách mới mang lại phong thủy tốt. Kê nội thất ở đâu nhất là sofa và bàn trà còn được các gia chủ đặc biệt chú ý. Dựa theo quan niệm phong thủy, nhiều hộ gia đình đã lựa chọn hướng kê sofa tốt nhất để mang lại  may mắn cho gia chủ. Với ngôi nhà tọa hướng Đông gia chủ nên kê sofa ở các hướng Đông, Đông Nam, chính Nam, chính Bắc của phòng khách. Với nhà hướng Tây thì bạn nên đặt sofa ở vị trí hướng Tây Nam, chính Tây, Tây Bắc và Đông Bắc của phòng khách.

chọn hướng kê sofa hợp phong thủy
Tùy theo hướng nhà mà bạn chọn hướng kê sofa hợp phong thủy

Tránh đặt bể cá phía sau ghế sofa phòng khách

Chắc hẳn bạn đã từng thấy rất nhiều hộ gia đình trang trí cho không gian phòng khách bằng những bể cá tươi xanh và màu sắc. Điều này tạo ấn tượng điểm nhấn rất tốt cho ngôi nhà, tuy nhiên xung quanh việc đặt bể cá ở vị trí nào thì bạn cần đặc biệt quan tâm. Tuyệt đối không nên đặt bể cá phía sau ghế sofa phòng khách là lưu ý đầu tiên bạn cần ghi nhớ. Bể cá hay tiểu cảnh ướt thuộc mệnh Thủy, nó thể hiện cho sự di chuyển. Vì thế nếu đặt phía sau ghế sofa sẽ dễ tạo ra sự bất ổn, hàm ý không ổn định và tạo sự bất an cho gia chủ.

Trong những trường hợp này, bạn  nên thay đổi cấu trúc trang trí phòng khách bằng những chậu cây xanh. Sự xuất hiện của cây xanh thuộc hành Mộc phía sau ghế sofa sẽ mang đến ý nghĩa phong thủy cũng như tạo vận khí tốt hơn cho gia chủ.

Không kê ghế sofa hướng vào bàn thờ

Với các ngôi nhà cao tầng thì phòng thờ thường đặt ở tầng cao nhất. Thế nhưng với những căn hộ chung cư hay nhà 1 tầng thì bàn thờ thường được bố trí ở trong khu vực phòng khách. Chính vì vậy, có một lưu ý bạn cần quan tâm đó nên không nên kê ghế sofa hướng thẳng vào phía bàn thờ sẽ gây khó khăn trong việc sắp xếp nội thất. Bạn cũng không nên kê ghế sofa quay lưng lại phía bàn thờ. Điều này vô hình chung sẽ thể hiện sự thiếu tôn nghiêm đối với khu vực thờ cúng.

Không nên để khoảng trống phía sau sofa phòng khách

Khi bố trí sofa bạn thấy ở các gia đình hay văn phòng, sản phẩm nội thất này thường được đặt ở phía tường và dựa vào tường. Nếu phía đằng sau sofa hông có tường thì bạn có thể dựa vào tủ hoặc đặt bức bình phong. Việc kê sofa lơ lửng giữa phòng khách không tạo nên sự cố định vừa gây vướng víu khi di chuyển. Ngoài ra, nó còn thể hiện cho ý nghĩa phong thủy không được may mắn. Trong quan niệm sofa hợp phong thủy nên hạo sơn (tựa vào núi). Như vậy thì gia chủ sẽ có sự nghiệp ổn định, sức khỏe tốt và được hỗ trợ nhiều trong sự nghiệp.

không nên đặt gương phía sau sofa

 Không nên ghê sofa sau cửa ra vào

Với vị trí cửa ra vào đi lại thì bạn không nên tránh kê sofa. Về tâm ý nếu sau lưng sofa là cửa ra vào người ngồi sofa sẽ bị động và có cảm giác thiếu an toàn. Người ngồi sofa nên quay ra hướng cửa chính thì chủ động được hơn và dễ dàng quan sát được các hoạt động phía bên ngoài.

Tránh đặt sofa gần cửa sổ

Ngoài ra, với khu vực cửa sổ thì bạn cũng nên tránh kê sofa. Về yếu tố phong thủy thì vị trí này không phạm tối kỵ nhưng xét theo lời khuyên của các chuyên gia sofa thì việc kê sofa ngay sát cửa sổ sẽ làm giảm tuổi thọ của sofa. Dưới sự tác động hàng ngày của ánh nắng mặt trời sofa sẽ bị phai màu nhìn giảm hẳn tính thẩm mỹ. Đặc biệt là với những bộ sofa da, nếu thường xuyên chịu tác động của tia UV sẽ gây ra tình trạng nổ da, bong tróc. Nếu không còn vị trí nào khác phù hợp hơn để kê sofa, bạn có thể có phương án xử lý ánh sáng chiếu vào sofa. Chẳng hạn như sử dụng rèm cửa che chắn hoặc đóng cửa sổ lại khi thấy nắng hắt vào bề mặt sofa.

Tránh kê sofa phòng khách đối diện với cửa chính của ngôi nhà

Nếu từng tìm hiểu về những điều phạm khi kê sofa thì bạn sẽ biết ngay đến điều này. Ghế sofa không nên kê đối diện với hướng cửa chính của phòng khách nguyên nhân do đâu? Theo quan điểm phong thủy thì ghế sofa và cửa chính đối diện nhau sẽ tạo thành một đường thẳng. Như vậy thì các luồng khí từ ngoài cửa sẽ xông thẳng vào chỗ ngồi khiến gia chủ trực tiếp hấp thụ những luồng khí xấu, cùng vớ đó tài khí cũng dần bị phát tán.

không kê sofa thẳng cửa chính
Trường hợp không di chuyển được vị trí sofa thì bạn nên bố trí bức bình phong trước cửa phòng khách

Do vậy, nếu gặp phải tình trạng này thì tốt nhất bạn nên dịch chuyển vị trí sofa một chút cho hơi lệch so với phía cửa. Nếu không tiện để dịch sofa thì bạn có thể đặt các bức bình phong phía trước cửa phòng khách.

Tuyệt đối không nên đặt gương phía sau sofa 

Gương được nhắc đến với vai trò trang trí cho phòng khách nhìn hút mắt hơn. Đồng thời nó là phụ kiện giúp không gian nhìn rộng rãi hơn. Chức năng trang trí của gương thì không ai phủ nhận nhưng bạn cũng cần chú ý vị trí treo gương để tránh làm ảnh hưởng đến phong thủy cũng như tâm lý người ngồi sofa.

không nên đặt sofa
Không nên đặt gương phía sau ghế sofa sẽ tạo cảm giác bất an cho người ngồi sofa

Tuyệt đối không nên đặt gương phía sau ghế sofa vì như vậy phía sau của người ngồi sẽ bị người ngồi phía đối diện nhìn rõ. Vì vậy bạn có thể di rời vị trí gương phía sau sofa đến một góc phòng khách hoặc gần cửa ra vào để tốt về mặt phong thủy mà vẫn đảm bảo hiệu ứng mở rộng không gian sống.

Không nên đặt sofa phòng khách dưới xà ngang 

Kê sofa, bàn trà hay giường ngủ tối kỵ đặt dưới xà ngang. Điều này xuất phát từ chính lý do vị trí ngồi hay ngủ dưới xà ngang sẽ gây đè nén, ảnh hưởng đến tinh thần và vận khí của gia chủ.

Không kê sofa đặt sofa thẳng ngay dưới đèn chùm và quạt trần

Đèn chùm là vật dụng nội thất giúp tạo ánh sáng lung linh cho không gian. Đặc biệt, đèn chùm còn có tác dụng trang trí mang đến vẻ đẹp sang trọng và tinh tế cho phòng khách. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh kê ghế sofa thẳng ngay dưới đèn chùm. Điều này sẽ khiến người ngồi bị chói mắt, ảnh hưởng không tốt đến thị giác.

không kê sofa thẳng dưới đèn chùm
Không kê sofa thẳng ngay dưới đèn chùm hay quạt trần sẽ tạo cảm giác chói mắt ảnh hưởng không tốt đến thị lực

Đèn chùm nên đặt chính giữa phòng, trên cao phía trên của bàn nước. Bạn nên thiết kế chao đèn để tránh ánh sáng đèn trực tiếp chiếu vào mắt người nhìn. Tương tự với quạt trần cũng vậy, bạn nên tránh kê ngay sát dưới đầu người ngồi.

Sofa cũng nên được kết hợp với bàn trà theo nguyên tắc “nước chảy vào chỗ trũng”. Ngoài ra, gia chủ cũng không nên thường xuyên thay đổi vị trí kê sofa. Nên lựa chọn vị trí thích hợp và đặt sofa cố định để tạo được sự ổn định. Với những gợi ý về phong thủy sofa phòng khách trên Thế giới sofa rất mong gia chủ sẽ gặp được nhiều may mắn và tài vận tốt lành. Hãy áp dụng những nguyên tắc kê sofa hợp phong thủy cho gia đình mình nhé!

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 1800 1095